0977.291.499

Đợt nắng nóng đầu mùa 40c

BẢO DƯỠNG ĐIỀU HÒA – Những ngày qua, các tỉnh miền Bắc, miền Trung hứng chịu đợt nắng nóng đỉnh điểm đầu tiên của năm, có thời điểm nhiệt độ ngoài trời lên đến gần 40 độ C. Oi bức và nắng nóng khiến cuộc sống đảo lộn.

Theo Trung tâm khí tượng thủy văn Thanh Hóa, nhiệt độ đo được tại Thanh Hóa cao nhất vào ngày 14/5 là 38,2 độ C (Quan Hóa); tại thành phố Thanh Hóa cùng thời điểm là 37 độ C.

Đến 13 giờ trưa nay ngày 15/5, nhiệt độ đo được cao nhất tại thành phố Thanh Hóa là 37,6 độ C; Như Xuân 37,6 độ C… Đây là nhiệt độ đo được ở tại các trạm thủy văn; còn trên thực tế nhiệt độ ngoài trời có thể cao hơn 2 – 3 độ C.

nắng nóng 40 độ
Nhiều địa phương tại Thanh Hóa chuẩn bị nước để đối phó với diễn biến thời tiết phức tạp.

Thời tiết diễn biến phức tạp, nắng nóng kéo dài nhiều hơn mưa khiến hầu hết các hồ đập thủy lợi ở Thanh Hóa đạt mức rất thấp so với trung bình nhiều năm.

Còn theo bác sỹ Hoàng Thị Kim Thanh, Phó giám đốc Bệnh viện Nhi Thanh Hóa, những ngày nắng nóng, số lượng trẻ nhập viện có xu hướng giảm hơn so với ngày thường, do trời nắng nóng nên phụ huynh ngại mang con ra đường. Những ngày này, bình quân có khoảng hơn 400 trẻ đến khám và điều trị, trong khi ngày thường con số này là hơn 500 trẻ. Thường thì sau những đợt nắng nóng, trời dịu mát, lượng trẻ nhập viện đông lên.

Theo ghi nhận  một số địa điểm thu hút đông người đến trong những ngày này là các quán bia, nước giải khát có lắp điều hòa , quạt hơi nước, bãi biển. Nhiều người dân tại thành phố Thanh Hóa còn chọn công viên làm nơi tránh nắng. Khoảng từ 11 giờ trưa, đường phố rất ít người đi lại.

nắng nóng 40 độ
Đến khoảng 11 giờ trưa, đường phố gần như vắng bóng người đi đường.

Thời tiết nắng nóng, khiến sinh hoạt của các sinh viên ở trọ vất vả hơn. Bạn Nguyễn Thị Thu, sinh viên trường Đại học Hồng Đức cho biết: “Mấy hôm nay bọn em không tài nào mà ngủ trưa ở trong phòng được, phòng chật, mà trời lại nóng như đổ lửa, nằm trong phòng bật quạt mà vẫn không thể nào chịu được”.

nắng nóng 40 độ
nắng nóng 40 độ
Bãi biển, quán bia, công viên là những địa điểm tránh nóng lý tưởng trong những ngày này.
nắng nóng 40 độ
Những người bán hàng rong chật vật với cái nắng oi bức đầu hè.
nắng nóng 40 độ
Người nhà và bệnh nhân tìm ra hành lang bệnh viện Việt Nam – Cu Ba Đồng Hới (Quảng Bình) tránh nóng (Ảnh: Đức Tài)
Tại Nghệ Ancó nơi đã xấp xỉ ngưỡng 40 độ C như Quỳ Châu, Tương Dương, Con Cuông, Quỳ Hợp, Anh Sơn, Đô Lương… Trong khoảng thời gian từ 9-10h sáng đến 14h chiều, khi cái nắng bị đẩy lên đỉnh điểm, trên các con đường vắng tanhnhững người buộc phải ra đường thì bịt kín mít từ đầu đến chân.
Người dân TP Vinh đổ xô tới công viên Nguyễn Tất Thành, Cửa Nam… và dọc các con đường có bóng cây râm mát để trốn nóng. Tại đây, võng dù, ghế bố xếp ngổn ngang.
nắng nóng 40 độ
Phụ nữ ra đường đều trang bị đồ chống nắng kín mít
Đợt nắng nóng đầu tiên trong năm khiến cuộc sống người dân đảo lộn
Nhiệt độ cao cộng thêm độ ẩm thấp khiến người đi đường cảm thấy nắng nóng, oi bức rất khó chịu. Chị Nguyễn Thị Hải (phường Hưng Dũng, TP Vinh) cho biết: “Nắng kinh khủng quá, đến 9h sáng là đã không dám ra khỏi nhà. Gia đình tôi có người già và trẻ nhỏ nên gần như điều hòa và quạt phải chạy 24/24h. May mà dạo này ít bị cắt điện chứ nếu mà cắt điện luân phiên như năm ngoái thì chỉ có nước chết”.
Nắng nóng cũng khiến lịch làm việc của nhiều người bị thay đổi. Anh Trần Văn Đức – làm nghề đạp xích lô chở hàng ở TP Vinh, cho biết: “Khoảng giữa buổi sáng và đầu buổi chiều thường là lúc đông khách nhất, nhưng hôm nay nắng nóng quá. thì đó là thời gian tránh nóng. Tôi phải tranh thủ làm việc lúc mờ sáng và cuối buổi chiều khi đã râm mát”.
 
Đây cũng là thời điểm bà con nông dân bước vào vụ thu hoạch chính. Bên cạnh tích cực chống hạn cho lúa và hoa màu, người dân cũng đang tìm đủ mọi cách để chống nắng cho trâu bò. Mọi công việc đồng áng cũng được bắt đầu từ 4-5h sáng và kết thúc vào 8h sáng để tránh nóng. Trời nắng nóng nên nông sản của bà con thu hoạch đến đâu lại được phơi khô ráo đến đó. Chị Phan Thị Hương, xã Thịnh Sơn (Đô Lương) phấn khởi: “Để tránh nóng, nông dân chúng tôi phải đi gặt từ sáng sớm hoặc gần tối. Mệt nhưng dù sao cũng vui vì năm nay được mùa mà phơi thóc cũng nhanh ráo”.

Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Điện Lạnh Bách Khoa

Hotline

Địa chỉ:  

Website: